ผัดหมี่โคราชรสเด็ด สูตรต้นตำหรับ
![]() |
ผัดหมี่โคราช |
ส่วนผสมผัดหมี่โคราช
- เส้นหมี่โคราช ประมาณ 1 คนทาน
- เนื้อหมู่หั่นชิ้นบาง (เป็นหมูแดง และหมูสามชั้น รวมกัน) ประมาณ 1 ขีด
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน ประมาณ 2 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หอมแดงสับให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊ป ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ครึ่งช้อนชา
- พริกป่น ครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย (อาจจะใส่ไม่หมดนะครับ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เอาหล่ะครับเมื่อเตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว เรามาดูวิธีทำผัดหมี่โคราชกันเลยดีกว่าครับ
- เรามาเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง หลังจากนั้นใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
- ใส่น้ำตาลปึกลงไปเคี่ยวให้ละลายและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น และซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากันดี
- ใส่หมูลงผัดให้สุก แล้วเติมน้ำลงไปรอให้เดือดจึงลองชิมรสดูให้เข้มข้น
- ใส่เส้นหมี่ลงทีละนิดลงจนหมด และคลุกเคล้าให้เข้ากันกระทั่งน้ำปรุงซึมเข้าเส้นจนหมด ใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นหมี่ไว้ข้างกระทะ หลังจากนั้นให้ตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่างๆ ตีให้แตกเบาๆ แล้วผัดเส้นลงไปกลบ ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงผัดให้ไข่สุก
- หลังจากนั้นใส่ใมบกุ้ยช่ายและถั่วงอกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงปิดเตาตักใส่จาน
- เสิร์ฟพร้อม ถั่วงอก มะนาวหั่นซีก ใบกุ้ยช่าย และพริกป่น
เคล็ดลับ
- เส้นที่ใช้จะเส้นเฉพาะของหมี่โคราช เพราะฉะนั้นเวลาผัดไม่จำเป็นต้องแช่น้ำก่อน สามารถใส่ลงไปผัดหลังจากเติมน้ำได้เลยครับ สำหรับการเติมน้ำนั้นอาจจะยากสักหน่อย แต่ให้ลองใส่น้ำลงไปก่อนสักประมาณ 1-1.5 ถ้วย ถ้าดูว่าแห้งก็ให้เติมลงไปได้อีก
- กระทะที่เหมาะสมคือกระทะเหล็กขนาดใหญ่เพราะจะต้องใส่น้ำลงไปพอสมควร
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ จะเห็นว่าผัดหมี่โคราชนั้นจะมีลักษณะคล้ายๆ กับผัดไทยเลย เพียงแต่เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นหมี่โคราชโดยเฉพาะ และตอนผัดจะใส่พริกป่นลงไปด้วย หากทำให้เด็กๆ ทานอาจจะไม่ใส่พริกป่นได้ครับ แต่รสชาติที่ควรจะเป็นสำหรับผัดหมี่โคราชคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หากใครชอบรสจัดก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนของเครื่องปรุงได้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น