. มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมเชื่อมเมนูแรกที่คุ้นเคยคือ มันสำปะหลังเชื่อม วิธีทำแสนง่าย จับมันสำปะหลังหั่นชิ้นให้เรียบร้อยแล้วนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลจนขึ้นเงา ปิดท้ายด้วยการราดกะทิก่อนเสิร์ฟ ถ้ากินไม่หมดก็แช่เย็น หรือเก็บไว้ในภาชนะปิดมิดชิดวางไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้ค่ะ ถ้ารู้สึกว่าอยากกินของหวานเมื่อไรก็แวะมาเปิดกินวันละชิ้น แป๊บเดียวก็หมด
ส่วนผสม มันสำปะหลังเชื่อม
• มันสำปะหลัง 1 หัว
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
ส่วนผสม กะทิสำหรับราด
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม
• 1. หั่นมันสำปะหลังเป็นท่อนสั้น ๆ ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะเทฟลอน (หรือกระทะทองเหลืองถ้ามี) ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด
• 3. เมื่อน้ำเชื่อมเดือดแล้วใส่มันสำปะหลังลงไปต้มจนมันเริ่มสุกบางส่วนแล้วลดเป็นไฟอ่อน จากนั้นเชื่อมมันไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของมันสำปะหลังที่เราหั่น) จนน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อมัน และเนื้อมันมีลักษณะใส ปิดไฟ พักไว้
• 4. ทำกะทิสำหรับราดโดยละลายแป้งข้าวโพดกับหัวกะทิเล็กน้อย ใส่เกลือป่นลงไปคนให้แป้งละลายหมดแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นและเหนียว ปิดเตา พักไว้จนเย็น
• 5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น