วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

. ลูกตาลเชื่อม จาวตาลเชื่อม

          จาวตาลเชื่อม บางคนเรียกว่า ลูกตาลเชื่อม ขนมไทยโบราณหากินยาก ราคาก็แพงใช่เล่น แต่ถ้าได้ทำเองจะคุ้มสุด ๆ ขอแนะนำจาวตาลเชื่อม สูตรจาก รายการครัวคุณต๋อยสูตรโบราณ ปลอดสารพิษ ไม่ใช้สารเคมีในการล้าง เนื้อจาวตาลจะแน่นหอมหวาน อร่อยจริง ๆ นะขอบอก

ส่วนผสม ลูกตาลเชื่อม จาวตาลเชื่อม

          • จาวตาล 7 กิโลกรัม
          • ฟางข้าว (สำหรับผสมน้ำเปล่าล้างจาวตาล)
          • สารส้ม (สำหรับผสมน้ำเปล่าล้างจาวตาล)
          • น้ำสะอาด (สำหรับล้างจาวตาล)
          • น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
          • น้ำเปล่า (สำหรับต้มจาวตาล)

วิธีทำลูกตาลเชื่อม

          • 1. เอาเปลือกจาวตาลออก เอารากออก เสร็จแล้วนำมาล้างกับฟางข้าวผสมน้ำเปล่า 1 ครั้ง เพื่อเอาเมือกออก และล้างกับสารส้มผสมน้ำเปล่า 1 ครั้ง สุดท้ายล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 3 ครั้ง 
          • 2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่จาวตาลลงไปลวกประมาณ 10-15 นาที หรือจนจาวตาลสุก ตักออกมาพักไว้สักครู่
          • 3. แบ่งน้ำตาลทรายประมาณ 2 กิโลกรัมใส่ลงไปบนจาวตาล ใส่น้ำเปล่าพอท่วม ปิดฝา ตั้งไฟรอจนเดือดประมาณ 15 นาที เปิดฝา เอาน้ำสะอาดพรมหน้าจาวตาล ใส่น้ำตาลทรายที่เหลืออีก 2 กิโลกรัม ปิดฝา ตั้งไฟรอจนเดือดประมาณ 20 นาที ตักขึ้นมาใส่ภาชนะเพื่อกลับด้านบนลงล่างให้จาวตาลดูดซึมน้ำเชื่อมให้เท่ากัน
          • 4. ตั้งน้ำเชื่อมรอจนเดือด ช้อนฟองออก ใส่จาวตาลลงไปต้มต่ออีกประมาณ 20 นาที ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

          ขนมเชื่อม 6 สูตรน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ มีทั้งสูตรมันเชื่อม ทุเรียนเชื่อม ฟักทองเชื่อม กล้วยเชื่อม และจาวตาลเชื่อม แถมเก็บไว้ได้นานอีกด้วย นี่ถ้ากินอาหารรสเผ็ดมาก็คว้าขนมไทยเชื่อมมากินสบายอุรา หรือถ้าซื้อพวกกล้วย หรือทุเรียนมาเยอะแล้วคาดว่ากินไม่หมดชัวร์ ๆ ก็จัดการนำมาเชื่อมได้เลยค่ะ จะได้ไม่เสียของเนอะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น