วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ฟักทองเชื่อม

. ฟักทองเชื่อม

          เพื่อน ๆ คงคุ้นเคยกับฟักทองแกงบวดใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูฟักทองเชื่อมกันดีกว่า ส่วนผสมหลัก ๆ มีแค่ฟักทองกับน้ำตาลทราย เพิ่มกลิ่นหอมจากใบเตย ใครยังไม่เคยกินลองทำดูค่ะ รับรองว่าติดใจแน่นอน

ส่วนผสม ฟักทองเชื่อม

          • ฟักทอง 1/2 ลูก (เลือกที่เนื้อแน่นจะทำให้ฟักทองเชื่อมมีเนื้อเหนียว)
          • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
          • ใบเตย 5 ใบ

วิธีทำฟักทองเชื่อม

          • 1. หั่นฟักทองออกเป็นชิ้นหนา ๆ ใช้มีดคว้านไส้ออกให้สวยงาม (ถ้ามีน้ำปูนใสให้นำฟักทองไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำเตรียมไว้)
          • 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อเชื่อม ตามด้วยน้ำเปล่า และใบเตย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลทรายละลายหมด
          • 3. ใส่ฟักทองลงไปในหม้อแล้วเร่งเป็นไฟแรงสุด จากนั้นรอจนเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน (ใช้ความร้อนแค่พอเดือดปุด ๆ) เชื่อมฟักทองไปเรื่อย ๆ (ไม่ต้องคนเพราะจะทำให้น้ำตาลเกาะกันเป็นก้อน) ประมาณ 1 ชั่วโมง และหมั่นตักน้ำเชื่อมในหม้อราดลงบนชิ้นฟักทองที่ไม่โดนน้ำเชื่อมด้วย เชื่อมจนฟักทองสุกและใส ปิดไฟ พักไว้จนเย็น ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น