วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กระเพราจ๋าา

วิธีทำผัดกะเพราให้อร่อยครับ หลายสูตร มาก ครับ ..


กระเพราหมูน่ากินมั๊ยคะ .... ง่ายมากๆค่ะ คือว่าเป็นคนที่ชอบกินผัดกระเพราหมูมากๆค่ะ ตอนนั้นทำเอง ก็เลยขอถ่ายรูปไว้ซักหน่อย มันอร่อยด้วยนะ

เตรียม กระเทียม+พริกสด โขลกหยาบๆ พักไว้ เด็ดใบกระเพรา พักไว้ หมูสับ ประมาณ 30 บาท(จานนี้) แล้วก็ซอสภูเขาทอง,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วดำนิดหน่อย, น้ำตาล
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ ใส่พพริก+กระเทียมลงไป ผัดๆให้เหลืองๆ
2.ใส่หมูลงไป ผัดๆนิดหน่อย แล้วก็ใส่ซอสภูเขา 2 ชต.+ซอสหอยฯ 3 ชต.+น้ำตาล 1/2 ชต. + ซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพิ่มสีสัน (ไม่ได้ตวงหรอกค่ะ กะๆๆเอา) ผัดๆให้สุกดี แล้วชิมดูนะคะ ใส่ใบกระเพราะ คลุกๆพอผักสลดก็พอ


บอกให้ทราบก่อนนะครับว่าผัดกระเพราไม่ใส่เครื่องดังต่อไปนี้
1.ถั่วฝักยาว.........
2.ซอสปรุงรสพวกฝาเขียว ฝาส้ม ฝาเหลือง ทั้งหลาย
3.น้ำมันหอย
4.ใบกระเพราที่ใช้ต้องใบเล็กเท่านั้น

ส่วนการผัดพื้น ๆ ครับ

1.ตั้งน้ำมัน
2.ใส่พริกตำกับกระเทียม
3.ใส่เนื้อสัตว์
4.ใส่น้ำล้างครก(ที่มีพริกตำติดอยู่)
5.ปรุงรส
6.ใส่ใบกระเพรา

กระเพราที่ดีต้องค่อนข้างแห้ง


สูตรใครก็สูตรใครนิ เราขอมาแฉของเรามั่ง อิอิ
1. ตำพริกชี้ฟ้า+กระเทียม
2. นำพริกกระเทียมที่ตำแล้วลงผัดในกะทะ จนกระเทียมเริ่มเหลือง นำเนื้อสัตว์ (หมู,ไก่ หรือกุ้ง) ลงไปผัด ผัด จนสุก ใส่น้ำซุป (น้ำเปล่าก็ได้) นิดนึง
3. น้ำตาลประมาณ 1 หรือ 1/2 ช้อนชา ถ้าไม่ชอบหวาน ซ๊อสปรุงรส (เด๋วนี้ใช้ซ้อสผัดของทาคุมิสะดวกดีมีสามรสในขวดเดียว)
4. ชิมรสตามชอบ เค็มๆ หวานๆนิดๆ หอมๆ
5. ใส่ใบกระเพราผัดๆ ไปจนใบกระเพราะสุก
6. เอาน้ำมันหอยมาโรย โรย ผัดๆ ต่อ ปิดไฟ
7. ตักใส่ภาชนะ ...... ทานได้แล้วค่ะ
แฮ่ะๆ เสร็จแร้วค่ะ


สูตรครัวตัวดีค่ะ

1.โขลกกระเทียม  พักไว้
2.โขลกพริก พักแยกไว้ (ไม่โขลกรวมกัน ไม่ชอบส่วนตัวค่ะ
สาเหตุเพราะถ้าผัดพริกกะกระเทียมตั้งแต่ต้น มันแสบทรมานจมูกมั่กค่ะ T_T)
3.เด็ดใบกะเพรา พักไว้
4.น้ำมันหอย 1 ส่วน+ น้ำปลา 1 ส่วน + น้ำเปล่า 1 ส่วน + น้ำตาล 1/2 ส่วน คนรวมกัน ชิมรสตามชอบ
5.ล้างหมู หรือกุ้ง พักไว้

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะร้อน ไฟแรง
2.เทน้ำมัน พอน้ำมันอุ่นๆ เอากระเทียมลงกะทะ
3.เจียวกระเทียมหอมแล้ว เอาหมูลง ผัดๆ ๆ พอสุก
4.ใส่ส่วนผสมปรุงรส ผัดแล้วชิมรส ขาดอะไรก็เติม
5.ใส่กะเพรา + พริก ผัดพอเฉา ปิดเตา

ออกมาจะได้กะเพราสูตรไม่เผ็ดมาก น้ำขลุกขลิก
ไม่มีใครบ่นเลยค่ะ ทานได้ทุกวัย


ขอแจมด้วยคนค่ะ

ส่วนประกอบ
  - เนื้อหมู  ประมาณหนึ่งอุ้งมือหมักกับซีอิ๊วขาว 1 ชต. น้ำตาลทรายนิดหน่อย พักไว้
  - กระเทียมสับละเอีด  1  ชต.
  - พริกขี้หนูบุบแตก สับหยาบ  1 ชต.
  - พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หั่นแฉลบ  3-4 เม็ด
  - ใบกระเพรามากน้อยตามชอบ เด็ดแช่น้ำฝน  สรงขึ้นให้สะเด็ด
  - ใบมะกรูด 1 ใบ
  - น้ำปลาดี  2 ชต.
  - น้ำตาลปี๊บ  1 ชช.
  - น้ำซุบหมู(น้ำต้มกระดูกหรือน้ำแกงจืด)  หรือน้ำฝน หรือน้ำสะอาด หรือ  4 ชต.
  - น้ำมันหมู  4 ชต. (บางเมนูอร่อยกว่าน้ำมันพืชนะคะ)


ลงมือทำ
  - ตั้งไฟอ่อนใส่น้ำมันหมูลงกระทะพอร้อน
  - ใส่กระเทียม  พริกขึ้หนูสับลงผัด
  - เร่งไฟ  ใส่หมูหมักลงผัด
  - เติมน้ำซุบหมู
  - พอหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีป
  - ใส่พริกชี้ฟ้า  ฉีกใบมะกรูดใส่  ผัดต่ออีกนิด
  - ใส่ใบกระเพรา  คลุกให้ทั่วแล้วปิดไฟเลยค่ะ

รับรอง.........................................อร่อย


สำหรับผมนะ ผัดกะเพราแท้ๆควรใส่แค่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้าแดง ก็พอ อย่าไปใส่ผักอย่างอื่นรสชาติจะเพี้ยน(แต่บางคนอาจชอบ)
พวก หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ผมว่ามันไม่อร่อยนะมันจะกลายเป็นผัดขี้เมา แต่ถั่วฝักยาวพออนุโลมได้รสไม่เปลี่ยน
แล้วก็ใช้ไฟแรงๆจนควันท่วมนะสุดยอดผัดเร็วๆ ไม่ต้องชิมเป็นการฝึกน้ำหนักมือไปในตัว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น