วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กล้วยเชื่อม


          เย้ย ! คุณสามีซื้อกล้วยไข่มาหลายหวีแบบนี้กินเป็นอาทิตย์ก็ไม่หมด ถ้าอย่างนั้นเอามาทำกล้วยไข่เชื่อมสูตรจากครัวบ้านพิม สูตรขนมเชื่อมนี้ใช้กล้วยไข่ห่าม เนื้อจะไม่นิ่มมาก แต่ก็หวานฉ่ำ สำหรับคนที่ชอบกินแบบนิ่ม ๆ ให้ใช้กล้วยไข่สุกเหลืองค่ะ 

ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม

          • กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
          • น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
          • น้ำสะอาด 400 กรัม

ส่วนผสม กะทิสำหรับราด


          • หัวกะทิ 2 ถ้วย
          • เกลือป่น (หยิบมือ)
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม


          • 1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ออก ดึงเส้นดำออกให้หมด ตัดหัว-ท้ายเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แช่ไว้ในน้ำผสมเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ (แต่ถ้าหากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่)

          • 2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม) แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งหนึ่ง 

          • 3. จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อเรื่อย ๆ (แรก ๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเขาจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่ แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ) เคี่ยวจนน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่ 

          • 4. นำกล้วยไข่ลงไปเชื่อม ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อน (เพื่อค่อย ๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อม ๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่)

          • 5. ตักใส่จาน ราดกะทิ พร้อมเสิร์ฟ
 
วิธีทำกะทิสำหรับราดหน้า

          วิธีที่ 1: สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น 

          วิธีที่ 2: สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ หรือกะทิกล่อง ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุกและกะทิข้น พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น