วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ทาโกยากิ

สูตรอาหารญี่ปุ่น : มาเรียนการทำทาโกะยากิจากคนญี่ปุ่นแท้ๆกัน


อร่อยเหาะดอทคอมขอแนะนำสูตรการทำทาโกะยากิจากคนญี่ปุ่น “ทาโกะยากิ” หรือที่ผู้อ่านบางท่านเรียกว่า “ขนมครกญี่ปุ่น ทาโกะยากิคือขนมรูปร่างกลมๆมีขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร ถือเป็นของว่างชนิดหนึ่งของคนญี่ปุ่นค่ะ มีแป้งกับปลาหมึกเป็นส่วนประกอบหลักนอกจากนี้ยังมีขิงดอง มันภูเขายามาอิโมะ ฯลฯ แล้วทาซอสสีดำๆหรือซอสทาโกะยากิ บางคนนิยมเพิ่มมายองเนส สาหร่าย ชีส ปลาฝอยหรือคัทซึโอโบชิ เพื่อเพิ่มความอร่อย อย่ารอช้ามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
สำหรับทาโกะยากิ 50 ลูก
: เกลือ ช้อนชา
: เบกกิ้งพาวเดอร์ (ผงฟู) ช้อนชา
: ผงดาชิ 1 ช้อนชา
: ไข่ไก่ 1 ฟอง
: แป้งสาลี 200 กรัม
: น้ำเย็น 800 มิลลิลิตร (ml)
: มันภูเขายามาอิโมะหรือมันมือเสือ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ
หนวดปลาหมึก (ทาโกะ) ต้มสุก
โคะเนกิหรือต้นหอมขนาดเล็ก
อาเกะดามะ (แป้งกรอบๆ) (น้ำ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วหยดลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ดังวีดีโอด้านล่าง )
ขิงดองญี่ปุ่นสับหยาบ
ซอสทาโกะยากิ
มายองเนส
สาหร่ายผง
ปลาคัทสึโอะฝอยหรือปลาแห้งญี่ปุ่น
น้ำมันพืช
**ถ้าไม่มีปลาหมึกสามารถใช้ ไส้กรอก ชีส กิมจิ ได้ค่ะ
1. เตรียมถ้วยผสม ใส่แป้ง ไข่ไก่ เกลือ ผงฟู ผงดาชิ เติมน้ำทีละน้อยแล้วคนช้าๆอย่างสม่ำเสมอจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักไว้
2. ขูดมันภูเขายามาอิโมะหรือมันมือเสือให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เติมลงในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ เพื่อทำให้ทาโกะยากิหนุบหนับขึ้น

3. หั่นหนวดปลาหมึกเป็นชิ้นเล็กๆ
4. ซอยต้นหอม และเตรียมอาเกะดามะ
5. เตรียมเตาทำทาโกะยากิ ใส่น้ำมันพืช เทส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไปในเตา เติมปลาหมึก อาเกะดามะ ขิงดอง และต้นหอม ลงไปในแต่ละหลุม แล้วเติมส่วนผสมแป้งให้ท่วมอีกเล็กน้อยด้านบน
6. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นพลิกทาโกะยากิให้เอียง 90 องศา เมื่อผ่านเวลาไปสักพักให้พลิกทาโกะยากิอีก 90 องศา ให้ด้านที่สุกแล้วอยู่ด้านบน ถ้าเห็นรอยแตกให้เติมส่วนผสมแป้งลงไปเพื่อซ่อมรอยแตก
7. พลิกทาโกะยากิไปมาให้สุกจนมีสีน้ำตาลอ่อนโดยทั่วทั้งลูก
8. นำใส่จาน ราดซอสทาโกะยากิ มายองเนส สาหร่าย และปลาแห้งญี่ปุ่นด้านบนทาโกะยากิ เสริฟร้อนๆ

วีดีโอสอนทำทาโกะยากิโดยคนญี่ปุ่น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น